Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Giang quyết tâm cán đích NTM kiểu mẫu trong năm 2020


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 17/02/2020 3:49:47 CH

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là chặng đường tiếp nối sau khi đạt chuẩn NTM với nhiều khó khăn, thách thức hơn nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Giang đang nổ lực phát huy mọi lợi thế, tập trung huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

 

Ngay sau khi về đích NTM vào năm 2017, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Giang đã bắt tay xây dựng kế hoạch NTM nâng cao và thúc đẩy phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu trên toàn địa bàn. Căn cứ theo Quyết định 691 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020, xã đã  tổ chức kiểm tra, rà soát lại 12 tiêu chí và xây dựng lộ trình cụ thể để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, nâng cao các tiêu chí đã đạt.

 

Trong đó, tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân được xã ưu tiên hàng đầu. Bởi NTM kiểu mẫu đòi hỏi sự tham gia tích cực của người dân và cần rất nhiều nguồn lực để đầu tư đồng bộ. Chỉ khi kinh tế phát triển, thu nhập nâng cao, người dân mới có điều kiện chung sức cùng địa phương thực hiện thành công các tiêu chí. Trên cơ sở đó, xã tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Tiêu biểu trong trồng trọt xã đã tiến hành chuyển từ trồng lúa sang chuyên canh cây đậu xanh trong vụ Hè thu với diện tích 70 ha để khắc phục tình trạng khô hạn, cơ giới hóa trong quá trình canh tác, mô hình trồng sả trên đất cát tại Tùng Luật, mô hình trồng rau củ sạch trên diện tích 16 ha, hay mô hình trồng lạc CSA thích ứng biến đổi khí hậu trên diện tích 17ha, nhân rộng mô hình giống lúa đỏ cho năng suất cao... 

 

Xã Vĩnh Giang tham gia Hội chợ Thương mại huyện Vĩnh Linh năm 2019.

 

Trong chăn nuôi, xã Vĩnh Giang chú trọng phát triển, nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia trại; trang trại kết hợp giữa gia súc gia cầm với cá nước ngọt, nước lợ; mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng rừng ngập mặn để bảo vệ môi trường và chống xâm nhập mặn. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề, dịch vụ cũng được duy trì và mở rộng. Ngoài ra, xã cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho các lao động tại địa phương như mộc, xây dựng, sửa chữa máy móc... qua đó  góp phần nâng tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo lên 75% . Đồng thời vận động,  tổ chức đưa lao động trẻ đi xuất khẩu nước ngoài để có có mức thu nhập ổn định. Với những giải pháp đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 1,7%.

 

Không chỉ quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, xã còn tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cùng với nguồn ngân sách từ cấp trên, nhân dân trên địa bàn đã tích cực đóng góp vốn đối ứng, hàng ngàn ngày công lao động, hiến đất hiến cây để thực hiện các công trình đường giao thông, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế... Nhó đó, đến nay 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, liên thôn được đảm bảo an toàn đi lại, 90% đường trục thôn liên thôn được bê tông hóa; 7/7 thôn có hệ thống đường điện chiếu sáng với tổng chiều dài 27km; 100% trường học đảm bảo cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; 100% các thôn xóm có nhà sinh hoạt cộng đồng và sân chơi thể dục thể thao...

 

Thực hiện nâng cao hoạt động đời sống văn hóa kết hợp với  xây dựng NTM kiểu mẫu ở các khu dân cư, xã đã phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thể cộng đồng như: phong trào xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm… Kết quả, 7/7 thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 100% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh theo chuẩn quốc gia; 40/40 cơ sở sản xuất kinh doanh đều đạt chuẩn môi trường.  Kinh tế được quan tâm, văn hóa được chú trọng phát triển nên quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cũng được duy trì và giữ vững; 5 mô hình tự quản được xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả, được quần chúng nhân dân đồng tình hưởng ứng. Cùng với đó tỷ lệ người dân dân tham gia BHYT đến nay cũng đã đạt 95%.

 

Với sự nổ lực và quyết tâm cao độ, đến nay xã Vĩnh Giang đã có 10/12 tiêu chí NTM kiểu mẫu đạt chuẩn theo quy định, còn lại 2 chỉ tiêu trong 2 tiêu chí về giao thông và trường học. Cụ thể, toàn xã hiện còn 1.500m đường liên thôn chưa được bê tông hóa, nhựa hóa và chưa có trường học đạt chuẩn mức độ 2. Tuy nhiên để về đích theo mục tiêu đề ra xã đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể thực hiện 2 chỉ tiêu này theo đúng lộ trình. Theo đó, đối với tiêu chí về trường học xã dự kiến sẽ tiến hành nâng cấp trường Mầm non cụm Di Loan - Tùng Luật tại thôn Tùng Luật để đưa trường đạt chuẩn mức độ 2 trong năm nay; đồng thời xây dựng nhà đa chức năng cho trường tiểu học tại thônTân Mỹ hướng tới hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất theo chuẩn mức độ 2. Riêng đối với tiêu chí về giao thông, tiến hành bê tông hóa đối với các tuyến đường liên thôn Tân An - Di Loan, Tùng Luật - Cổ Mỹ và đường  HTX Tân Mỹ với tổng chiều dài lần lượt là 500m, 400m, 600m và tổng mức đầu tư ước thực hiện là 3,1 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh, huyện trên 2,4 tỷ đồng; vận động vốn đối ứng từ nhân dân 620 triệu đồng.

 

Bà Phan Thị Liên - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang cho biết: “Chính quyền địa phương luôn xác định, xây dựng nông thôn mới và NTM kiểu mẫu là quá trình thường xuyên, liên tục, chứ không có điểm dừng nhất định. Cho nên bên cạnh các tiêu chí cần được hoàn thành thì chính quyền và nhân dân địa phương cũng quyết tâm giữ vững và không ngừng nâng cao các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu về đích đúng hẹn trong năm 2020. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu, lộ trình chung của tỉnh, huyện và ngày càng nâng cao chất lượng đời sống nhân dân một cách bền vững”.

 

Nguồn: vinhlinh.quangtri.gov.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Thôn Tân Mỹ đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (25/6/2022)
Xã Vĩnh Giang: Ra quân đợt cao điểm giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. (29/4/2022)
XÃ VĨNH GIANG TỔ CHỨC HỘI THI NÔNG DÂN CẤY LÚA GIỎI LẦN THỨ II NĂM 2022 – XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU GẠO BÁT ĐỎ TÂN MỸ (16/1/2022)
Về miền quê Tân Trại Hạ (12/6/2020)
Vĩnh Giang: Ra quân ngày “Chủ nhật xanh” lần thứ 1 năm 2020 (1/3/2020)
Vĩnh Giang quyết tâm cán đích NTM kiểu mẫu trong năm 2020 (17/2/2020)
Vĩnh Giang: Chuyển đổi 70 ha đất sản xuất vụ Hè Thu 2019 (1/11/2019)
Công ty Điện lực Quảng Trị bàn giao nhà tình nghĩa tại huyện Vĩnh Linh (1/11/2019)
Trên quê hương ba lần anh hùng (1/11/2019)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Copyright 2022 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Giang