TIn hoạt động

VĨNH GIANG: Ý nghĩa kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021)


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 09/07/2021 9:50:36 SA

             Ngày thương binh liệt sĩ (ngày 27 tháng 7) là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng từ trước đến nay.

          Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Vì tinh thần... “thà hi sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước nhất định không chịu làm nô lệ ” quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến quyết liệt chống thực dân Pháp nhiều đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống hi sinh một phần xương máu trên các chiến trường.

          Trước tình hình trên, đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác... Sau đó ít lâu được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương. Ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch danh dự của Tổng Hội.

          Ngày 17/11/1946, cũng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Quốc dân Việt Nam đã tổ chức lễ xung phong “Mùa đông binh sỹ”, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sĩ” trong cả nước để giúp chiến sĩ trong mùa đông giá rét. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự buổi lễ và Người đã cởi chiếc áo đang mặc để tặng binh sĩ.

          Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

          Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sĩ và thực hiện Chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh, liệt sĩ. Tại cuộc họp này các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”.

          Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, liệt sĩ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

          Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 08/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, liệt sĩ” của cả nước.

          Mỗi năm cứ đến “Ngày Thương binh, liệt sĩ” nhất là vào dịp kỷ niệm năm tròn, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.   74năm qua, hệ thống chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng đã nhiều lần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước, việc chăm lo vật chất và tinh thần cho các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc thực hiện truyền thống đạo lý.

          Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Giang có 449 liệt sỹ,  34 bà mẹ Việt Nam anh hùng (đã chết) và 01 bà mẹ VNAH (còn sống), thương binh 317  người, bệnh binh  33 người, người bị nhiễm chất độc hóa học 52 người, người có công với cách mạng là 1297 người. Để thực hiện tốt việc “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong những năm qua với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội, công tác tổ chức thực thi chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với Cách mạng của xã Vĩnh Giang đạt được nhiều thành tích, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công trên địa bàn xã; thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sĩ, thương - bệnh binh… Ngoài ra, hàng năm vào dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7 - Đảng, Chính quyền cùng các đoàn thể chính trị xã hội đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các thương binh và thân nhân liệt sỹ. Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm động viên kịp thời các đối tượng chính sách, tạo điều kiện để họ tiếp tục cống hiến sức lực của mình cho xã hội như lời Bác Hồ đã từng dạy Thương binh tàn nhưng không phế ”.

          Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Vĩnh Giang quyết tâm đưa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trở thành một nét đẹp trong đời sống thường ngày của mỗi người. Đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hoà bình, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ngày hôm nay./.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Vĩnh Giang tiến hành giải tỏa hành lang giao thông trước mùa mưa bão. (25/9/2021)
Đẩy mạnh triển khai dịch vụ BCCI thông qua Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin Một cửa điện tử (21/9/2021)
XÃ VĨNH GIANG: TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ NGƯỜI CAO TUỔI” (20/9/2021)
TẾT TRUNG THU LÀ TẾT ĐOÀN VIÊN (20/9/2021)
XÃ VĨNH GIANG thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 (7/9/2021)
Thông điệp 5T: “Pháo đài” chống dịch Covid-19 trong tăng cường giãn cách xã hội (6/9/2021)
Vĩnh Giang: Tổ chức kỳ họp thứ 2 HĐND xã khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 (13/8/2021)
VĨNH GIANG: Khai mạc huấn luyện lực lượng dự bị động viên năm 2021 (9/8/2021)
Quảng Trị tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (29/7/2021)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Copyright 2021 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Giang