Vĩnh Giang: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng

Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 09/10/2020 9:39:27 SA

* Ngày 8/10/2020, lãnh đạo xã Vĩnh Giang đã đi kiểm tra tình hình ngập lụt trên diện rộng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ kết hợp với không khí lạnh và trường gió Đông gây mưa lớn trên diện rộng.

Vùng đê tả sông Bến Hải bị ngập tràn

Tại Vĩnh Giang mưa lớn kéo dài từ chiều ngày 7/10/2020 đến 8/10/2020 đã gây ra tình trạng ngập trên diện rộng. khu vực đê tả sông Bến Hải, đường nội đồng đã bị ngập sâu, vùng đê trược mặt sông khu vực Tùng Luật nước dâng lên cao, một số tuyến đường giao thông có cây cối gãy đổ, gây cản trở giao thông và hệ thống đường dây điện một số nơi bị hạ thấp, gây nguy hiểm.Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm gãy đổ nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả; gây ngập hàng trăm hécta đất sản xuất, hồ nuôi cá nước ngọt, nuôi tôm...

Vùng sông trước thôn Tùng Luật nước dâng cao

UBND xã Vĩnh Giang chỉ đạo các thôn, lực lượng dân quân kịp thời huy động nhân lực và phương tiện triển khai các biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ di chuyển những gia đình bị ngập nặng ra vùng an toàn. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết để sẵn sàng đối phó trong mọi tình huống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lớn gây ra.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trên địa bàn trong mùa mưa bão, UBND xã Vĩnh Giang yêu cầu toàn thể nhân dân thực hiện một số nội dung sau:

1. Nghiêm cấm nhân dân di chuyển trên tuyến đê tả Bến Hải và một số khu vực đường nội đồng đã bị ngập úng.

2. Nghiêm cấm các hộ dân đánh bắt thủy hải sản, vớt các loại củi, gỗ... trên sông, các vùng ruộng bị ngập.  Cần di chuyển các loại tài sản đến nơi an toàn.

3. Đối với các hộ nuôi trồng thủy hải sản cần tiến hành thu hoạch ngay các diện tích còn lại. Việc thu hoạch phải hoàn thành trước 17h ngày 08/10/2020.

4. Thôn Tùng Luật có phương án di dời các hộ dân có nguy cơ bị ngập lụt.

5. Các thôn phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ và các hộ dân thực hiện việc giải tỏa các loại cây cối gãy đổ, gây ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông. Tổ chức khơi thông dòng chảy các tuyến đường để đảm bảo an toàn người và tài sản.

6. Các thôn chủ động bố trí lực lượng trực ứng cứu và báo cáo thường xuyên về Ban chỉ đạo PCTT&TKCN xã.

Lực lượng thôn Cổ Mỹ dọn dẹp cây cối gãy đổ gây cản trở giao thông